EN | VN
Nhà cải tạo - Mang thông thoáng tự nhiên vào nhà phố

Thông tin công trình:

Công trình nằm trên một mảnh đất rộng 112 m2 tại đường Bàu Cát 1, TP.HCM. 

Trước đây, quy mô ngôi nhà cũ gồm trệt, lửng, 2 lầu, và sân thượng. Tuy nhiên, hiện trang ngôi nhà đã xuống cấp. Giếng trời nhỏ không đủ thông thoáng tự nhiên. Phần mặt tiền nhà chưa định hình phong cách kiến trúc rõ ràng.

Sau khi khảo sát căn nhà cũ, cùng với nhu cầu mong muốn của gia chủ là dựa trên không gian hiện tại nhưng cải tạo sao cho ngôi nhà trở nên hiện đại hơn, thẩm mỹ hơn và đặc biệt thông thoáng tự nhiên. Nắm bắt được nhu cầu đó, KTS Nguyễn Hoàng Phi đã đưa ra các giải pháp thiết kế dựa trên hiện trạng có sẵn.

Ở tầng trệt, để tạo điểm nhấn cho ngôi nhà, KTS đã tạo thêm cây xanh mặt nước kết hợp cùng với hiện trạng thang bộ. Giải pháp này là sự kết nối giữa phòng khách với phòng bếp, là trục nhấn theo phương đứng của ngôi nhà.

KTS đã khai thác triệt để phần giải pháp cây xanh mặt nước tại tầng trệt. Xoay quanh nó là các không gian chức năng: phòng khách, phòng ăn, phòng bếp.

Giếng trời nằm ở trung tâm vừa là điểm nhấn của ngôi nhà vừa là giải pháp lấy sáng tự nhiên cho các không gian chức năng xoay quanh phòng ngủ, phòng sinh hoạt cho con, phòng làm việc v.v…Phần giếng trời được mở rộng hơn so với hiện trạng cũ nên khai thác triệt để giải pháp chiếu sáng, thông thoáng tự nhiên.

Tất cả các phòng chức năng cũng như các không gian riêng đều có một cửa sổ mở ra không gian thông tầng.

Nhằm mang đến phong cách kiến trúc hiện đại cho mặt tiền, KTS đã sử dụng những đường nét cắt khối mạnh, xéo cho ban công và phần mái bê tông của sân thượng. 

Việc sử dụng vật liệu gỗ cho phần tường ngoài của ban công để tạo nên điểm nhấn và tôn lên khu vực ban công của ngôi nhà.

Song song đó, việc kết hợp các mảng xanh góp phần tạo nên điểm nhấn cảnh quan cho mặt tiền.

Xem thêm hình ảnh công trình