VN
Thông Thoáng, Chiếu Sáng Tự Nhiên Cho Nhà Phố 4x20

Thông tin công trình:

Công trình thuộc loại hình nhà phố, nằm trên khu đất 4mx20m

Yêu cầu thiết kế của Chủ đầu tư: trệt - 3 lầu - sân thượng mái

CĐT không quá chú trọng vào hình khối, tuy nhiên không gian nội thất phải thông thoáng, chiếu sáng tự nhiên, đồng thời không đi theo lối mòn của dạng nhà phố (nhà ống) thông thường.

Bài toán đặt ra cho KTS phải thiết kế: tối giản mặt tiền; sang trọng, hiện đại và thông thoáng tự nhiên cho không gian nội thất.

Với nhu cầu thiết kế ngôi nhà hiện đại hơn, thẩm mỹ hơn và đặc biệt là thông thoáng tự nhiên, không rập khuôn hình thức nhà phố thông thường. Nắm bắt được nhu cầu đó, KTS đã đưa ra giải pháp nhà lệch tầng.

Ở tầng trệt, để tạo điểm nhấn đặc biệt cho ngôi nhà, KTS đã thiết kế một sân vườn mặt nước lớn ở khu vực cầu thang, tạo nên điểm nhấn chính tại trung tâm ngôi nhà. Đồng thời, phía cuối nhà có mảng sân vườn nhỏ, tạo thành trục nhìn thẳng có điểm kết là mảng xanh, giúp cho không gian tầng trệt, đặc biệt là nhà bếp trở nên rộng rãi, thoáng mát.

Sân vườn chính khu trung tâm là sự kết hợp giữa khô và ướt, khu vực vườn khô có trải sỏi, giúp cho việc di chuyển ngang hồ nước trở nên thuận tiện, sạch sẽ và không làm ướt các không gian kế cận.

Với giải pháp sử dụng nhà lệch tầng, kết hợp ô giếng trời thông tầng lớn giữa nhà và sau nhà giúp cho ngôi nhà thông thoáng, chiếu sáng tự nhiên. Các không gian sinh hoạt tận dụng triệt để ánh sáng và gió tự nhiên.

Nhà vệ sinh đặt cuối nhà để tận dụng ô giếng trời, giúp cho trở nên thông thoáng hơn, đồng thời tận dụng triệt để diện tích cho phòng ngủ. Khu vực phòng ngủ sử dụng cửa sổ chớp mở ra ô giếng trời, tận dụng lượng đối lưu không khí. Với giải pháp này, 100% các không gian sinh hoạt đều tận dụng ánh sáng và thông gió tự nhiên.

Việc sử dụng giải pháp nhà lệch tầng, kết hợp khoảng thông tầng giếng trời lớn giữa nhà cùng với mảng sân vườn hồ cá tầng trệt… tạo nên một trục điểm nhấn đặc biệt cho không gian nội thất của ngôi nhà. Trục điểm nhấn đồng nhất cũng chính là giải pháp giúp cho ngôi nhà đối lưu không khí tốt nhất, giúp ngôi nhà luôn sáng và mát mẻ.

Hơi ẩm do nước bốc hơi từ hồ cá, lượng khí tươi từ giếng trời (trước và sau) và từ cửa sổ vào sẽ giúp cho lượng nhiệt nóng mà ngôi nhà hấp thụ sẽ dần vơi đi. Giúp cho không khí bên trong không gian luôn mát mẻ, dễ chịu.

Điều đặc biệt, tâm đắc nhất khi thiết kế ngôi nhà này của KTS chính là mảng tường nhấn tạo hiệu hứng 3D, dán gạch kích thước 15x15cm chạy dọc suốt từ tầng trệt lên đến mái.

Việc sử dụng chất liệu gạch có màu hiệu ứng bê tông giúp cho mảng tường trở nên hợp thời và đặc biệt hơn.

Kích thước viên gạch 15x15cm được cắt nhỏ ra từ viên gạch lớn 40x60cm, nên mỗi viên có màu sắc, hiệu ứng bê tông không đồng nhất, đồng thời nhận lượng lớn ánh sáng trực tiếp từ giếng trời giúp cho mảng tường tạo nên hiệu ứng chuyển đổi sắc độ liên tục giữa các mốc thời gian trong ngày.

Mảng tường gạch kết hợp với lượng ánh sáng trực tiếp tạo nên hiệu ứng 3D hình khối đẹp mắt và ấn tượng.

Xem thêm hình ảnh công trình