EN | VN
Khoảng Thở Trong Nhà Phố

Thông tin công trình:

“Thở” mang cả hai trường nghĩa, nghĩa đen và nghĩa bóng. “Thở” vừa là không gian đệm tạo tâm lý thoải mái gần gũi khi bước vào nhà, “thở” vừa là khoảng cây xanh ngày ngày quang hợp lọc không khí trong lành cho ngôi nhà phố. Tất cả tạo nên “trái tim” của một ngôi nhà phố giữa lòng đô thị sầm uất.

Là một công trình nhà phố 2 mặt tiền với 1 mặt tiền hướng Tây đón nắng chính diện, KTS đã đưa ra giải pháp cây xanh tập trung chủ yếu tại giếng trời (cũng là không gian tận dụng phần diện tích mật độ của công trình) nhằm hạn chế sự hấp thụ nhiệt của nắng nóng hướng Tây.

Ý tưởng giếng trời được hình thành từ hình thái của khu đất hiện hữu, đi kèm cùng bài toán đặt ra từ chủ đầu tư “làm thế nào để tối ưu hiệu quả của không gian này, từ một không gian chia cắt phải trở thành "trái tim" của công trình”. Từ đó, việc tổ chức mảng xanh theo trục đứng hình thành không gian thông thoáng, tạo đối lưu không khí trong nhà, hạn chế nắng nóng hướng Tây qua sự tiếp xúc thị giác trực tiếp.

Các phần liên quan đến kỹ thuật như cấp điện, cấp thoát nước, kết cấu… được tiên liệu và thống nhất với chủ đầu tư ngay sau khi ý tưởng thiết kế được thông qua nên quá trình vận hành việc trồng cây trong ngôi nhà khá nhẹ nhàng, rất vệ sinh và đạt được thẩm mỹ cao.

Có thể nói ở ngôi nhà này, giếng trời là phần then chốt của công trình, là linh hồn và cũng là “trái tim” của ngôi nhà. Bên cạnh các thành phần tất yếu cấu tạo nên một công trình như móng, đà cột, sàn,… thì giếng trời cũng là phần đáng lưu tâm trong bố trí và sắp xếp không gian. Với một giếng trời hài hòa, hợp lý và được chăm chút đầu tư từ giai đoạn ý tưởng, thiết kế đến thực tế hoàn thành, tin rằng khoảng không này sẽ luôn là khoảng lặng ý nghĩa của mỗi căn nhà phố, góp phần tăng tương tác giữa các thành viên trong gia đình

Xem thêm hình ảnh công trình