VN
Nhà Ống Trong Hẻm Nhỏ - Giải Pháp Để Tối Ưu Diện Tích

Công trình mà chúng tôi đang nhắc đến, tọa lạc tại trung tâm TP.HCM có diện tích vỏn vẹn 91.7 m² với nhiều bài toán đặt ra như: Giải quyết vấn đề thị giác tránh tạo cảm giác hẹp; đặc điểm mặt tiền khu đất hướng chính Tây yêu cầu phải khắc phục tối đa tác động trực tiếp của bức xạ nhiệt, và gia chủ mong muốn công trình không quá cầu kỳ, đơn giản nhưng cần tinh tế, hướng đến đường nét hiện đại, đảm bảo thông thoáng, chiếu sáng tự nhiên. Đáng chú ý hơn cả, đây là công trình phục vụ cho 3 thế hệ, phải đảm bảo không gian sinh hoạt cho cả gia đình.

Dù nép mình bên những tòa nhà cao lớn san sát, nhưng công trình lại có không gian thông thoáng, trở thành gợi ý kiến trúc cho nhà phố có diện tích hạn chế. Cùng THIET THACH Group tìm hiểu những giải pháp mà KTS đưa ra cho công trình nhé.

Thông tin công trình:

Để đáp ứng được yêu cầu công năng và các bài toán mà gia chủ đặt ra, trước tiên KTS đã đưa ra giải pháp tổ chức 2 vị trí giếng trời: giữa và cuối nhà -  đủ rộng để ánh sáng tự nhiên có thể len lỏi đến từng ngóc ngách của ngôi nhà. Đặc biệt việc bố trí ô thông tầng giữa nhà kết hợp với hệ thang cập tường và những mảng xanh bố trí khéo léo vừa đủ tạo ra một hành lang thông thoáng, vừa đóng vai trò như một tuyến lấy sáng, dẫn sáng và hướng dẫn không gian. Thủ pháp thay đổi ánh sáng của KTS được sử dụng nhuần nhuyễn để giải quyết bài toán về thị giác mang đến những thay đổi mới mẻ về không gian và cảm giác.

Nhờ đón nhận ánh sáng tự nhiên từ giếng trời và ô thông tầng mà ngôi nhà gần như không phải sử dụng đèn vào ban ngày góp phần làm giảm và tiết kiệm năng lượng tiêu thụ.

Như trên đã đề cập, mặt tiền công trình hướng Tây, nắng hướng Tây sẽ chiếu trực tiếp vào buổi chiều. Nếu không xử lý khéo léo, phần trước ngôi nhà sẽ bị đốt nóng rất nhiều, và lượng nhiệt ấy sẽ bị giữ lại trong nhà cả ngày khiến không gian bên trong vô cùng bí bách. Và đây là công trình có nhiều thế hệ chung sống, CĐT muốn có sự kết hợp hài hòa giữa “hiện đại nhưng vẫn thân quen”. Chính những lí do trên là tiền đề để KTS lựa chọn gạch bông gió - chất liệu kết hợp giữa hiện đại và truyền thống và quan trọng hơn gạch bông gió giúp giải quyết hiệu quả và triệt để nắng hướng Tây, giúp làm giảm lượng tác động trực tiếp của bức xạ nhiệt. KTS đã sử dụng 2 loại gạch bông gió có hình thức khác nhau, kết hợp xen kẽ nhau để tạo nên “tính nhịp điệu” cho mặt tiền công trình, song song với việc sử dụng cây xanh khiến mặt tiền công trình thêm đặc sắc, hấp dẫn và “mát mắt” hơn.

Giải pháp thiết kế được đưa ra tưởng chừng như giản dị nhưng đã tận dụng triệt để được tự nhiên, hài hòa và tạo nên sự điệu đà có chừng mực cho không gian có phần thô cứng. Không hề chủ tâm làm cho căn nhà của mình nổi bật với các nhà xung quanh, nhưng mảng gạch bông gió thú vị này đã khiến nhiều người ngang qua thoáng ngỡ ngàng.

Những ngôi nhà có nhiều thế hệ sống chung luôn là cơ hội cũng là thách thức không nhỏ cho người thiết kế do đó đối với công trình  “tam đại đồng đường” này KTS đã chủ động bố trí không gian theo nguyên tắc: thiết thực, tiết giảm và thân thiện. Chủ động bố trí không gian dành cho người lớn tuổi ngay lầu 1 hạn chế việc đi đứng bất tiện khi sử dụng cầu thang, tiết giảm các hình thức cầu kỳ để đảm bảo an toàn và để giúp không gian sống thoải mái, thân thiện với thiên nhiên, KTS đã tận dụng vị trí sân sau căn nhà thành “khoảng thở” xanh, khu vườn thu nhỏ chan hòa ánh nắng tự nhiên cho cả gia đình sinh hoạt.

Một giải pháp KTS đưa ra không chỉ để giải quyết một vấn đề mà việc tích hợp để giải quyết nhiều vấn đề. Thành công của KTS chính là sự kết hợp thành công giữa hiện đại và truyền thống, giữa lấy sáng và giảm bức xạ nhiệt trong tổ chức không gian, tạo sự kết nối các thế hệ trong gia đình thông qua không gian sinh hoạt chung với diện tích hạn hẹp.

Việc cùng KTS chăm chút từng chi tiết ngay từ khi lên ý tưởng đã khiến hình thức nhà ống – hình thức phổ biến của đại đa số các nhà phố hiện nay của CĐT trở nên đặc sắc. Sự hài lòng, nụ cười hạnh phúc của CĐT và người thân khi bước vào chính không gian sống mà họ đã ấp ủ bấy lâu chính là kết thúc mỹ mãn cho những nỗ lực chung của KTS dành cho công trình.