Dịch vụ Thiết Kế Kiến Trúc đáp ứng đa dạng nhu cầu của Khách Hàng cả nước

Tìm hiểu thêm

Cung cấp nhiều lựa chọn phù hợp với từng nhu cầu thi công xây dựng cụ thể của Khách Hàng.

Tìm hiểu thêm

Cung cấp các giải pháp thiết kế, trang trí nội ngoại thất, hoàn thiện công trình.

Tìm hiểu thêm
Những lưu ý trong công tác kê thép dầm sàn trước khi đổ bê tông

Những lưu ý trong công tác kê thép dầm sàn trước khi đổ bê tông


Sau khi ta lắp dựng xong công tác coffa và cốt thép, thì có một công tác rất quan trọng trước khi đổ bê tông mà trong xây dựng ai cũng biết đó là “kê thép dầm sàn”. Một công tác tưởng chừng như khá giản đơn nhưng lại gây nhiều tranh cãi giữa Chủ đầu tư, Giám sát và Kỹ thuật thi công trong công trình xây dựng nhà ở tại Việt Nam.

 

Việc kê thép dầm sàn giúp cho cốt thép đảm bảo được lớp bê tông bảo vệ mà thiết kế quy định. Thế nhưng, thực tế thi công nhà ở tại Việt Nam, việc thực hiện công tác này khá sơ xài và mang tính chủ quan rất nhiều. Phần thì do Chủ đầu tư không biết kỹ thuật, phần do Giám sát không chặt chẽ, phần thì lại do bên thi công “quen” rồi nên ít quan tâm. Việc thực hiện công tác kê thép dầm sàn cần lưu ý những điểm sau:

1. Cục Kê

Cục kê theo đúng kỹ thuật xây dựng phải là cục bê tông M100 (XM + Cát) có kèm dây kẽm để buộc vào cốt thép cho khỏi dịch chuyển. Thế nhưng thi công ở ngoài công trường ta thường thấy dùng đá 10x20mm để kê sàn là sai kỹ thuật, vì đá 10x20 chỉ có thể định vị nhất thời cho cốt thép dầm sàn, khi ta đi lại hoặc khi đổ bê tông dẫm đạp lên cốt thép rất nhiều thì đá 10x20 bị mất vị trí và cốt thép lại rơi xuống sát coffa, không còn lớp bê tông bảo vệ cốt thép (còn hay gọi là cháy thép), hay lớp bê tông bảo vệ rất ít. Do đó tuyệt đối không nên dùng đá 10x20 để kê sàn. Ta có thể sử dụng “đá hoa cương” để thay thế cục kê bê tông vì đá hoa cương bằng phẳng khó bị trượt hơn so với đá 10x20.

Việc kê thép dầm sàn rất quan trọng, đặc biệt đối với sàn vệ sinh, sàn sân thượng, sàn mái. Những loại sàn này thường tiếp xúc với nước hoặc nắng nóng nên dễ bị thấm, do đó phải hạn chế đến mức thấp nhất việc xuất hiện các vết nứt do việc kê sàn gây nên.

 

2. Thép Kê Mũ hay còn gọi là Chân Chó

Thép kê mũ có tác dụng tạo nên lớp bê tông bảo vệ của thép mũ chụp theo đúng như thiết kế và tạo nên khoảng hở giữa 2 lớp thép trên (mũ) và thép sàn dưới .Thực tế thì ta rất ít nhìn thấy được thép kê mũ ở nhiều công trình nhà ở dân dụng mà phần lớn do thi công chủ quan: “tôi thi công mấy chục năm nay rồi, có dùng cái này bao giờ mà cũng thấy bị gì đâu”.

Đối với các sàn nhỏ, tải trọng tác dụng lên sàn ít thì nhiều khi đúng là không sao cả, nhưng đối với các ô sàn lớn thì việc xuất hiện các vết nứt tại các gối dầm là điều không thể tránh khỏi. Việc không sử dụng “chân chó” kê thép mũ chụp sàn thường dẫn tới 2 lớp thép: lớp thép trên (mũ sàn) và lớp thép dưới sàn gần như sát vào nhau khi ta đi lại dẫm đạp nhiều, khiến cho sơ đồ chịu lực của thép sàn không còn đúng như thiết kế ban đầu, mà hệ quả của nó có thể dẫn đến nứt sàn hoặc võng sàn.


Thực hiện công tác kê thép dầm sàn - nhà phố H13 KDC Hồ Ngọc Lãm, Bình Tân - THIET THACH GROUP

Tóm lại, việc sử dụng “cục kê” và “chân chó” để kê thép dầm sàn là rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự chịu lực của dầm, sàn có đúng như theo thiết kế hay không, tránh được các hiện tượng nứt nẻ do không thực hiện công tác kê thép dầm sàn ở các công trình xây dựng nhà ở dân dụng thường thấy tại nước ta.

KS.Ừng Ngọc Thông